Cách dạy con sắp vào lớp 1 đọc chữ

Sắp vào lớp 1 nhưng bé Na nhà tôi đã có khả năng đọc vanh vách.

Là thầy cô tiểu học, đồng thời còn là một bà mẹ trẻ, giảng dạy con đọc chữ luôn là một trong những niềm đam mê lớn nhất của tôi. lúc Jun – con trai đầu của tôi bước sang tuổi thứ 3, tôi đã bắt đầu dạy con những chữ cái căn bản đầu tiên. Đến nay, khi chỉ còn một mùa hè nữa là vào lớp 1, con đã có thể đọc vanh vách những quyển sách văn học dài tập.

Đương nhiên, tôi không khuyến khích những bà mẹ dạy ép trẻ trước tuổi lên 6 – độ tuổi đã được các nhà khoa học khẳng định là phù hợp cho trẻ học chữ. Tuy nhiên, có con biết đọc, tháu hiểu viết sớm vẫn luôn là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ Việt.

Tôi xin chia sẻ với những mẹ phương pháp kèm con học chữ của mình chính bạn. phương pháp này hoàn toàn có khả năng áp dụng cho trẻ ở tất cả lứa tuổi. Chỉ xin các mẹ một lưu ý: Hãy bắt đầu lúc thấy con đã sẵn sàng. tim gia su day kem lop 1

1. kèm con phát âm từng chữ cái giảng dạy ví dụ sinh động

lúc kèm con phát âm từng chữ cái đầu tiên, tôi luôn chỉ mặt chữ thật cụ thể hướng dẫn theo vô vàn những ví dụ. Có hai cách để tạo sự hứng khởi & nhớ lâu cho trẻ. Đó là sử dụng các tấm card nhỏ in hình chữ cái giảng dạy hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí…. Jun luôn giữ gìn rất kỹ càng bộ card có các chữ cái tôi tặng như một món đồ chơi thú vị hay những khi đi siêu thị cùng con, tôi thường chỉ những chữ cái đầu nhãn hiệu, đọc nó cho con và hỏi “Jun có tháu hiểu từ mẹ vừa đọc bắt đầu bằng chữ cái nào không nhỉ?”

2. Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn

Trẻ học chữ ban đầu chưa thể phát âm chuẩn như người lớn nhu cầu. Đó là điều hiển nhiên. những lúc Jun phát âm sai, tôi thường không la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến lúc đúng. những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm say mê học tập của con. những mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong lộ trình tập đọc, chưa phải là mục địch cuối cùng. Trong quy trình nghe, nói hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện năng lực phát âm của mình.

3. giảng dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn những mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa thường xuyên dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong tất cả văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, tôi đã quyết định cho Jun làm quen với những chữ cái tại dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất thiết yếu trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

4. Hãy để con đọc & viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. lúc cho Jun đọc sách, tôi luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

5. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tiễn không thể hổ trợ con các bạn hiểu đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích & hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho Jun, tôi luôn tạo sự tương tác, hỏi con các nội dung có trong truyện. Điều này bổ trợ Jun tháu hiểu hơn những gì con được nghe. Mặt khác, tôi luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn, tôi luôn để Jun thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. những mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc chất lượng mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất lười học và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn lúc kèm con tập đọc. Dù hướng dẫn con theo phương pháp nào, những mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và yêu thích cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

Cach day con sap vao lop 1 doc chu 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *